Nhận ra bị lập trình sai là chưa đủ, bạn còn cần một phương tiện đúng

Tôi biết rằng có khá nhiều người cũng có hoàn cảnh giống vợ chồng tôi, từ bé đến lớn chỉ biết nghe lời bố mẹ, cố gắng học hành và nghĩ rằng chỉ cần có bằng cấp cao, kiếm thật nhiều tiền thì sẽ có được cuộc sống hạnh phúc thôi. Vâng, và tôi cũng thành công, kiếm được nhiều tiền theo cách đó thật, nhưng đổi lại là một cuộc sống tẻ nhạt, không có mấy giá trị. Đến một lúc nào đó, chúng ta đều sẽ nhận ra mình đã bị lập trình sai. Nhưng nhận ra thì đã sao? Biết để làm gì? Bởi không nhiều người có can đảm lập trình lại đời mình khi nó đã trôi qua quá nửa. Bởi dẫu có can đảm đi chăng nữa, có cố gắng thoát khỏi vòng lặp cuộc sống mệt mỏi đó nhưng đâu phải ai cũng có thể bắt được đúng phương tiện để hiện thực hoá như ý muốn. Không phải ai cũng may mắn như tôi, chỉ sau một vài lần thất bại trong nỗ lực thoát khỏi cuộc sống lập trình đó, tôi đã bắt gặp được Nu Skin.

Tính đến năm 2012, tôi có tổng cộng 15 năm kinh nghiệm làm kỹ sư phần mềm, và lúc đó tôi cũng đang giữ chức vụ trưởng phòng với một mức lương cực kỳ cao. Sau khi kết hôn thì Jen – vợ tôi cũng cố gắng bỏ thêm mấy năm để học bằng luật, và rốt cuộc cũng mở được một văn phòng bao gồm tổ hợp các luật sư về di trú cùng với mức thu nhập tính bằng hàng chục nghìn USD mỗi tháng. Để có được khoản thu nhập mơ ước thì đương nhiên chúng tôi cũng phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức hơn người khác, đó là thời gian cho bản thân, thời gian cho gia đình. Ngày nào cũng vậy, 5 giờ sáng tôi phải ra khỏi nhà lái xe đi làm xa, chiều về nhà rồi chạy đi đón con, cả nhà ăn tối rồi bên nhau tầm một tiếng là tối đa vì phải cho con ngủ sớm. Tôi cứ nghĩ chuyện đó là bình thường, gia đình nào chẳng vậy. Rồi vào ngày lễ mẹ năm 2012, sau khi đón con trai lớn đi học mẫu giáo về thì Jen được cu cậu tặng một tấm thiệp viết rằng “Con thương mẹ nhất, mẹ là số một…” Jen và tôi đều rất vui mừng vì con còn rất bé mà đã có thể tự viết thiệp nói lời yêu thương với mẹ. Nhưng nụ cười nhanh chóng tắt đi khi chúng tôi đọc dòng tiếp theo: “Mẹ của con giỏi nhất là đi làm”. Hai vợ chồng nhìn nhau, không nói gì với nhau nhưng cũng tự hiểu rằng bản thân đã không dành cho con đủ thời gian, đã không cho con cảm nhận đủ được tình yêu và sự quan tâm của mình nên việc “bận đi làm” của chúng tôi mới đi sâu vào tiềm thức của con như vậy. Sau ngày hôm đó, tôi nghĩ rất nhiều về công việc mà mình đang làm. Công việc đòi hỏi tôi phải ngồi cả ngày dán mắt vào màn hình máy tính, vì nó mà tôi đã bị thoát vị đĩa đệm khi chỉ mới 27 tuổi, đến bây giờ lại lấy mất đi của tôi thời gian quý báu bên con cái mình. Muốn một công việc khác có thể tự chủ thời gian nhiều hơn từ đó có thể đầu tư vào sức khoẻ, gia đình và các giá trị cuộc sống khác. Tôi quyết định kinh doanh.

Công ty đầu tiên tôi mở là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ truyền hình trực tuyến tương tự như Netflix nhưng cho người Việt. Khi tôi đã xây dựng phần mềm xong, đến bước về Việt Nam tìm kiếm nội dung cho người Việt thì mới bắt đầu phát hiện vấn đề. Đa số những người chủ hãng phim Việt không muốn hợp tác với nhau, mỗi công ty lại muốn làm riêng phần mềm của riêng họ nên nội dung sản phẩm của tôi không được nhiều. Thêm nữa là nền tảng mạng của Việt Nam lúc đó chưa phát triển mạnh nên lại dẫn đến thất bại. Công ty thứ hai của tôi thì chuyên về tư vấn và thực thi tối ưu từ khóa trên công cụ tìm kiếm (SEO) cho các công ty. Đang làm giữa chừng thì lại gặp khó khăn với các bên đối tác. Họ làm việc không chính trực nên tôi quyết định ngưng. Thua lỗ 2 lần, tôi nghĩ thôi thì sẽ chấp nhận số phận. Chứ cứ thử hoài thế này, vừa đi làm thuê ban ngày, còn buổi tối và cuối tuần thì dành để lo cho công ty riêng, vậy thì rốt cuộc lại tốn nhiều thời gian hơn chứ không được ích lợi gì. Và rồi tôi để ý đến Nu Skin.

Sở dĩ tôi dùng từ “để ý” là bởi vì trước đó mấy tháng, Jen đã bắt đầu dùng các sản phẩm Nu Skin rồi và lúc này đã có kết quả đáng ngạc nhiên. Sau khi sinh xong, da mặt của Jen gặp vấn đề rất lớn. Jen đã từng đi khám da liễu, bắn tia laser, tìm mọi cách để chữa trị trong vòng 4 tháng, hết gần 8000 USD nhưng mụn không hết, thậm chí còn nổi nhiều và to hơn. Được một người bạn và chị Katherine tư vấn và giới thiệu thì Jen cũng bắt đầu dùng máy Galvanic Spa và bộ Clear Action, cũng như bổ sung Lifepak. Sau 4 tháng da mặt Jen đã đẹp lên rất nhiều, có thể nói là mụn đã giảm đến đến 80%, chỉ cần trị sẹo và thâm nữa là hết hẳn. Đúng lúc đó Nu Skin có tổ chức Convention, chúng tôi lại ở ngay Utah nên Jen đã ủng hộ tôi đi sự kiện và tìm hiểu. Qua đó, tôi thấy được quy mô cũng như cơ sở công nghệ của công ty, thấy được đây là phương tiện đã giúp cho nhiều người thành công và đạt được tự do. Sau đó tôi về nhà bắt đầu dùng sản phẩm và cũng không ngờ là cái chứng thoát vị đĩa đệm mà bác sĩ bảo phải mổ mới khỏi tự nhiên cũng không làm tôi đau nữa. Trong một lần nghe Conference Call, được anh Dean cũng như các anh chị em leader chia sẻ về về hướng đi của năm 2013, cụ thể là mở rộng sang thị trường Việt Nam nên tôi quyết định bắt lấy cơ hội. Tôi tích cực đi chia sẻ trải nghiệm của chính tôi và Jen.

Sau ba tháng đầu vật vã tôi cũng lên được Executive. Cứ nghĩ bản thân gia đình mình cũng có tiếng tốt tại địa phương, Jen thì lại quen biết rất nhiều MC, ca sĩ nổi tiếng nên làm Nu Skin sẽ khá dễ dàng. Nhưng thực tế lại phũ phàng, gần như 100% người được chúng tôi chia sẻ đều từ chối, dù có đăng kí tài khoản nhưng cũng để đó hoặc dừng lại ở việc sử dụng sản phẩm. Hai vợ chồng lại là người có lòng tự trọng rất cao, nên khi gặp tình trạng này liên tục thì cũng cảm thấy khá bức bối, cộng thêm chút nản lòng. Phải rất khó khăn chúng tôi mới có thể hạ thấp cái tôi xuống mà duy trì việc chia sẻ. Cột mốc đánh dấu sự quyết tâm của tôi rằng nhất định phải thành công tại Nu Skin đó là khi tôi tham dự khoá Blue Diamond University của Alan Nagao ở Cali. Trong một phần của sự kiện, tôi và mọi người được yêu cầu nhắm mắt lại tưởng tượng, suy nghĩ đến ngày mình trở thành Blue Diamond thì sẽ như thế nào. Tôi nghe thấy tiếng vợ chúc mừng, tôi nhìn thấy các con vui chơi bên tôi và nói “con yêu bố”, tôi và cả gia đình được đi du lịch cùng nhau, các con được khám phá và trải nghiệm những vùng đất mới, được về thăm quê hương Việt Nam dài ngày mà cả tôi và Jen đều không phải lo lắng về công việc. Ngay khi mở mắt ra, tôi quyết định nghỉ việc.

Thời điểm đó chúng tôi không xây dựng hệ thống qua mạng nhiều, mà chủ yếu là gặp mặt nhau để trao đổi trực tiếp. Mà như bạn đã biết đấy, người quen bạn bè gần thì không ai chịu hợp tác nên mỗi tháng 2 lần, tôi phải bay từ Utah sang các bang khác chia sẻ. Dù khá cực, cũng như chưa có thu nhập cao tại Nu Skin nhưng tôi có ngay thời gian trong tuần để chăm con nhỏ thay vợ đã là một điều quý giá. Tôi vẫn gặp sự từ chối nhưng lúc này tôi xem nó là điều phải xảy ra, cũng giống như tư vấn luật cho 10 người nhưng không hẳn 10 người sẽ làm với mình. Tôi nghĩ đơn giản rằng chẳng qua là không thích hợp với nhau, cứ bỏ qua và tiếp tục tìm kiếm. Nhờ sự tập trung và lạc quan mà trong vòng 5 tháng thì tôi cũng lên được Ruby. Và chỉ sau 2 năm tôi đã hiện thực hoá được giấc mơ Blue Diamond mà ngày ấy tôi nhắm mắt tưởng tượng với thu nhập cao, hoàn toàn tương đương với công việc cũ của tôi lúc trước.

Nhìn thấy được kết quả tốt từ tôi, Jen cũng đã có được tầm nhìn lớn hơn, cộng thêm sự tư vấn từ chị Katherine và anh Dean nên Jen đã quyết định thu gọn lại quy mô phòng luật của mình để có thể đồng hành cùng tôi nhiều hơn. Jen không còn quan tâm nhiều người khác nghĩ gì, không còn phải dấu giếm việc làm Nu Skin, không còn sợ việc đó sẽ gây ảnh hưởng đến văn phòng luật. Ngược lại, bây giờ Jen rất tự hào về Nu Skin, hách hàng cũ ở văn phòng luật còn chủ động nhắn cho Jen ngỏ ý muốn được làm cùng. Tôi tin rằng khi hai chúng tôi đã toàn tâm toàn trí cùng nhau chia sẻ và chinh phục con đường này thì kinh doanh sẽ sớm bùng nổ.

Cho dù hiện tại có thể chưa bùng nổ nhưng những giá trị mà kinh doanh Nu Skin mang lại cho cuộc sống vợ chồng tôi đã rất rất nhiều. Giữa hai công việc cùng một thu nhập, thì tôi chắc chắn phải chọn Nu Skin – cái vừa không rủi ro, lại không cần cày sấp mặt cả cuối tuần, vừa cho tôi dư giả thời gian rồi. Công việc nào có thể cho tôi và cả nhà đi du lịch 5-6 nước, về Việt Nam chơi tận 3 lần mỗi năm? Gia nhập Nu Skin cho phép tôi gỡ bỏ những đoạn lập trình sai của cuộc đời mình trong quá khứ, đồng thời cũng viết nên những đoạn code đúng đắn cho cho con cái mình ngay từ lúc bé. Tôi không ép con học đủ thứ trên đời, nào nhạc, nào thể thao, văn vẽ.. tôi cũng không bắt con phải học thật giỏi ở trường hay phải có bằng cấp cao bởi những thứ đó không hề đem lại tư duy vững chắc để con sau này có thể tự tạo dựng cuộc sống,  hạnh phúc của mình. Thay vào đó tôi cho các con cùng nghe các video của chú Dean, hay Tony Robin, dạy con cách đặt mục tiêu, các kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo, cách để con tự tin và sống sao cho ý nghĩa. Đó là những điều mà trường học không bao giờ dạy. Nhận ra cuộc sống mình bị lập trình sai là chưa đủ, bạn còn cần một phương tiện đúng, đối với tôi đó là Nu Skin.