Cảm giác an toàn nhất chỉ có thể tìm thấy trong sự tự chủ

Chúng ta không bao giờ biết trước được điều gì sẽ xảy đến trong đời. Bởi có ngững người, những thứ mà ta nghĩ sẽ gắn bó cùng ta đến cuối đời, nhưng ai biết được đến một ngày sẽ rời bỏ ta? Đúng là nếu bên cạnh có người đàn ông thì người phụ nữ sẽ có được cảm giác an toàn hơn. Nhưng sẽ là an toàn nhất nếu người phụ nữ ấy đồng thời có được sự tự chủ cuộc đời mình thông qua sự độc lập về tài chính cũng như không phụ thuộc cảm xúc vào người bạn đời. Là người đã chứng kiến cũng như đã trải nghiệm tình huống này sâu sắc một cách không mong muốn, tôi càng trân trọng và biết ơn cơ hội Nu Skin đã đến với mình.

Cơ duyên giữa tôi và Nu Skin bắt đầu vào năm 2013. Một người bạn của bố giới thiệu một dòng sản phẩm làm đẹp để có thể áp dụng vào tiệm nail của gia đình, có thể giúp tăng doanh thu của tiệm. Tôi thì không tính tham gia kinh doanh bởi công việc phân tích tài chính lúc đó của tôi cũng đã có thu nhập khá ổn định. Nhưng tính tôi hướng ngoại nên khi thấy có nhiều anh chị em Việt Nam đến hỗ trợ bố cùng làm việc nên rất thích. Các anh chị cũng mời bố sang Utah thăm trụ sở công ty thì tôi cũng ham vui, đi theo chủ yếu để dịch cho bố. Tại đây, đa số mọi người hay bị thuyết phục bởi những tấm gương thành công cũng như được chứng kiến tận mắt cơ sở công nghệ khoa học to lớn của Nu Skin, nhưng đối với tôi thì chương trình Nourish The Children mới là thu hút nhất. Lúc 4 tuổi tôi đã theo bố mẹ đi vượt biên, được tàu Hong Kong vớt và phải ở trong trại cấm 7 năm. Chúng tôi không được tự do đi lại, thiếu thốn đủ thứ từ thức ăn đến đồ mặc. Sau đó cả nhà tôi cũng được trả về Việt Nam và bắt đầu lại với những bàn tay trắng. Hai năm sau, khi cả nhà may mắn đậu phỏng vấn sang Mỹ thì trong túi cũng chỉ có 60 USD, phải ở nhờ trong nhà thờ. Sau một thời gian bố mẹ mới tìm được việc và có thể lo cho tôi học hành tử tế. Bởi có một tuổi thơ cơ cực như vậy nên tôi vô cùng đồng cảm với các em nhỏ Phi Châu và rất trân trọng giá trị nhân văn trong kinh doanh Nu Skin. Tôi mở lòng và quyết định đồng hành cùng Nu Skin.

Trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình một ngày sẽ kinh doanh về sản phẩm làm đẹp, bởi da tôi khá xấu, nhiều mụn nên ban đầu tôi cũng tự ti lắm. Nhưng qua vài tháng sử dụng các sản phẩm làm đẹp Nu Skin thì da mặt tôi đẹp lên hẳn, chỉ số chống ô xy hoá của tôi tăng từ 32000 lên hơn 50000, cảm thấy người lúc nào cũng năng lượng, khoẻ khoắn, đi làm về không thấy mệt. Thấy sản phẩm quá tốt nên tôi tự tin chia sẻ, nhưng không ngờ đều bị từ chối hết kể cả những người bạn thân. Tôi chuyển sang hướng đi chia sẻ tiệm nail thì cũng không khá hơn bao nhiêu, thậm chí còn nhận phải phản ứng mạnh hơn. Có lần bị một chị chửi tới tấp, mắng là đa cấp lừa đảo, tôi nghĩ cũng tủi thân. Vì mình đâu có xin xỏ hay ép buộc ai, bản thân cũng được học hành đàng hoàng, cũng tốt nghiệp thạc sĩ mà tại sao lại phải chịu đựng những lời khó nghe như vậy? Buồn thì buồn nhưng bằng cách nào đó, tôi lại suy nghĩ về cuộc sống hiện tại và từ đó có thêm động lực. Từ khi tốt nghiệp ra trường thì tôi chỉ biết sáng dậy đi làm, ở văn văn phòng đủ 9 tiếng rồi về, tối đến thì xem phim, đọc truyện đến khi mệt rồi lăn ra ngủ, ngủ dậy lại lo đi làm, mãi một vòng lặp lẩn quẩn. Tôi thực sự muốn thoát khỏi cuộc sống vô nghĩa và nhàm chán đó nên mới chọn Nu Skin. Và thực sự Nu Skin đã không làm cho tôi thất vọng khi chỉ một năm sau thì tôi lên được Ruby. Với suy nghĩ bản thân đã đủ hiểu về công việc này, nếu bỏ nhiều thời gian hơn thì sẽ có kết quả cao hơn. Tôi quyết định nghỉ việc. Nhưng điều tôi không ngờ tới là bố mẹ lại quay ra cấm cản. Thậm chí họ còn gây áp lực cho tôi với những câu nói nặng nề trong khi họ từ trước đến nay vẫn rất thích và sử dụng sản phẩm Nu Skin, thấy tôi làm bán thời gian họ cũng không ngăn cấm. Giờ thì lại khác, đối với họ, việc tôi nghỉ việc chính là sự phủ định những công sức nuôi dạy của họ, phủ định luôn cả những hy sinh, những nỗ lực của họ đã cho tôi có thể học tới tận cao học. Còn việc tôi làm Nu Skin toàn thời gian lại là nỗi xấu hổ của họ. Tôi thực sự không muốn bỏ Nu Skin nhưng cũng không nỡ nhìn bố mẹ đến tầm tuổi này phải chịu đựng những cảm giác không mấy thoải mái và vui vẻ đó. Thế là gần hai năm sau đó, tôi về làm nail ở tiệm của bố mẹ và hầu như chỉ dùng sản phẩm rồi giới thiệu cho ai cần vậy thôi, không hề lo nghĩ đến việc phát triển đội nhóm. Tất nhiên, tôi không còn bị ràng buộc bởi văn phòng và sếp nhưng cuộc sống tôi vẫn nhàm chán và mệt mỏi. Hoá ra tôi chỉ chuyển từ “nhà tù” này sang nhà “tù khác”. Tuy làm nail cho bố mẹ nhưng phải làm cả ngày, làm tới tận tối lẫn cuối tuần thì mới có tiền nhiều, không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, hơn nữa phải tiếp xúc hoá chất không tốt nên tôi cũng bắt đầu chán nản. Nghĩ lại từ trước đến nay gia đình chưa bao giờ có được một kỳ nghỉ dài cùng nhau, nếu muốn về Việt Nam thì phải chia nhau ra nghỉ và coi tiệm để không bị mất khách. Bởi không muốn làm nail cả đời như bố mẹ, tôi đã lên một kế hoạch cho riêng mình.

Cuối cùng thời cơ cũng đến. Tôi lấy chồng và chuyển đến nơi khác sinh sống. Tôi không làm nail nữa và bắt đầu lại với Nu Skin. Sau vài năm, tôi nhận thấy xu hướng làm Nu Skin giờ đã khác, không còn chú trọng offline nữa. Tôi thấy có khá nhiều bạn trẻ rất thành công trong khi không phải đi đâu xa, chỉ cần ngồi nhà và cầm trong tay chiếc smartphone có kết nối Internet là đủ. Tôi cũng bắt đầu học theo bằng cách chia sẻ cuộc sống hằng ngày, chia sẻ những nội dung mình thích như nấu ăn, làm đẹp cũng như phát triển bản thân… Nhờ sử dụng Facebook nhiều hơn nên tôi quen biết thêm được nhiều bạn bè, rồi một cách rất tự nhiên thu hút được nhiều người muốn làm với mình hơn, tôi mỗi ngày càng phải dành nhiều thời gian hơn cho việc phát triển đội nhóm và hệ thống kinh doanh. Và chồng tôi bắt đầu phản đối việc tôi làm Nu Skin từ đây. Thực ra trong những năm đầu của hôn nhân, anh không nghĩ rằng kinh doanh của tôi sẽ phát triển bùng nổ và tôi vẫn dành phần lớn thời gian cho gia đình. Hơn nữa, anh cũng không muốn tôi cảm thấy quá buồn chán khi phải ở nhà nên mới ủng hộ tôi làm Nu Skin. Nhưng bây giờ chúng tôi đã có con, anh muốn tôi là một người vợ toàn tâm toàn ý tề gia nội trợ, để anh có thể yên tâm lo sự nghiệp. Tại thời điểm đó, anh sắp sửa chính thức trở thành một Bác Sỹ Tây Y nên khá nhạy cảm với những gì gọi là “thảo dược” hay “thực phẩm chức năng” của Nu Skin. Dù tôi có ra sức giải thích và đưa ra những dẫn chứng nhưng anh vẫn không bị thuyết phục. Anh chỉ cho phép tôi được chọn một: hoặc là Gia Đình, hoặc là Nu Skin. Từ trước đến giờ tôi chưa hề nghĩ tình huống này sẽ xảy ra với mình. Tôi cảm thấy yêu cầu của anh thật vô lý. Tại sao người đàn ông thì thoải mái được chọn cả hai, trong khi đó lại ép người phụ nữ chỉ được phép chọn một? Vậy nên tôi chưa bao giờ chấp nhận việc phải buông bỏ một bên nào, vẫn ra sức thuyết phục anh mình sẽ làm tốt cả hai. Nhưng anh lại không cho tôi cơ hội chứng minh điều đó.

Khi hai người khác nhau quá nhiều thì chuyện gì đến cũng phải đến. Bởi sự đổ vỡ này đến quá bất ngờ khiến tinh thần tôi suy sụp hoàn toàn. Nhưng nhờ vậy tôi mới nhận ra rằng không gì là mãi mãi, người mà mình nghĩ sẽ cùng mình đi đến cuối đời nhưng bất cứ lúc nào họ cũng có thể buông tay. Cho dù muốn hay không thì lúc này, người duy nhất phải chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chúng ta cũng chính là bản thân mình. Thử hỏi nếu tôi từ trước đến nay luôn phụ thuộc, dựa dẫm, tin tưởng tuyệt đối vào người đàn ông của mình thì làm sao có cơ hội để đứng lên từ đổ vỡ một cách mạnh mẽ và hiên ngang được? Thực chất hiên ngang cũng không để làm gì, quan trọng là nhờ Nu Skin mà một năm qua tôi có thể tự lo lắng được cho cuộc sống của mình và con trai mà không phải nhờ đến sự giúp đỡ của bố mẹ. Tôi nghĩ rằng bản thân đã vượt qua được biến cố này thì mai sau, cho dù có chuyện gì xảy ra thì tôi vẫn có thể vượt qua được. Thậm chí là trong trường hợp xấu nhất thì kinh doanh Nu Skin cũng mang tính thừa hưởng cho con, khiến tôi cảm thấy thực sự an tâm.

Đối với Nu Skin, tôi mang một lòng hàm ơn sâu sắc đến tận cuối đời. Bởi Nu Skin không những giúp tôi vững bước vượt qua cơn sóng lớn của cuộc đời mà thậm chí là cho tôi cảm giác hạnh phúc, bình thản trong tâm hồn những ngày sau đó nữa. Những ngày này, tôi được sống đúng với chính mình, được làm việc đúng với đam mê, được tạo ra giá trị và ý nghĩa cho cuộc sống của nhiều người khác, không chỉ dừng lại ở chính mình và gia đình. Đặc biệt nhất là tôi được giúp được nhiều chị em phụ nữ khác có được cảm giác an toàn tuyệt đối khi trao đến họ phương tiện Nu Skin. Bởi tôi biết, cảm giác an toàn nhất chỉ có thể tìm thấy trong sự tự chủ. Mà sự tự chủ tôi đã tìm thấy được ở Nu Skin.